Phim phóng sự
Liên kết website
Tiện ích
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập10
Tổng số lượt xem 778863
Văn bản - tài liệu
Văn bản - tài liệu
Tên văn bản: Hướng dẫn hoạt động hè năm 2018
Số hiệu văn bản: 03
Ngày ban hành: 15/6/2018
Lượt xem: 1148
Lượt tải về: 10
Tải về: Bấm đây để tải về ngay

Nội dung:

TỈNH ĐOÀN SƠN LA

BCH HUYỆN ĐOÀN THUẬN CHÂU

***

Số: 03 -HD/ĐTN

 

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

 

 

Thuận Châu, ngày 15  tháng 6 năm 2018

 

HƯỚNG DẪN

Tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2018

 

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 của Ban Chấp hành huyện đoàn Thuận Châu; Hướng dẫn số 28-HD/HĐĐ, ngày 30/5/2018 của Hội đồng Đội tỉnh Sơn La về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2018. Ban Thường vụ huyện đoàn ban hành hướng dẫn tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2018 với những nội dung, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Thúc đẩy sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

- Triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật trẻ em, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các quyền trẻ em.    

-  Thu hút, tập hợp đông đảo thiếu nhi vào tham gia các hoạt động Đoàn- Đội, góp phần tạo môi trường sinh hoạt an toàn, lành mạnh; giáo dục, các em phát triển toàn diện, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ.

2. Yêu cầu: Các hoạt động phải được tổ chức thiết thực, hiệu quả, an toàn và lành mạnh.

II. NỘI DUNG

1. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em

- Triển khai tốt Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” từ ngày 01 -  30/6/2018. Tổ chức các hoạt động thiết thực có hiệu quả nhân ngày kỷ niệm Quốc tế thiếu nhi 1/6, lồng ghép với các chương trình bảo vệ chăm sóc trẻ em tại địa phương, đơn vị.

- Tổ chức các chiến dịch truyền thông rộng rãi trong ĐVTN và nhân dân về Luật trẻ em và các văn bản liên quan đến chính sách của trẻ em; Luật phòng chống bạo lực gia đình, đặc biệt là phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; kỹ năng phòng ngừa, xử lý các hành vi, tình huống xâm hại tình dục trẻ em; phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực.

- Phổ biến rộng rãi trên phương tiện thông tin của Đoàn về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em: Tổ chức các hoạt động truyền thông cho gia đình, nhà trường, trẻ em về mối nguy hiểm và hậu quả của các yếu tố, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; về trách nhiệm phát hiện thông tin, thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; các cơ quan, địa chỉ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin vụ việc và hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại; biểu dương những tấm gương đã giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

- Phối hợp thực hiện công tác bảo vệ trẻ em, phòng ngừa, kịp thời xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em khi được phát hiện. Tổ chức hỗ trợ, chăm sóc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

2. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi an toàn, lành mạnh

- Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí, thể dục, thể thao, các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham giao giao thông, kỹ năng sơ cứu trẻ em bị tai nạn thương tích để trẻ em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh.

- Tổ chức các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em, các chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng, bày tỏ ý kiến phù hợp với lứa tuổi và thực hiện tại địa phương, để trẻ em học các kỹ năng tự bảo vệ mình trước các nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, phát hiện tố cáo các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

- Phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xẩy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp hè, mùa mưa lũ.

3. Tổ chức cho thiếu nhi tham gia các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018)

- Tổ chức tuyên truyền cho thiếu nhi về mục đích, ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sỹ, ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; qua các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” với các hình thức: thi kể chuyện, tọa đàm, sinh hoạt truyền thống... chú trọng công tác nêu gương các anh hùng liệt sỹ tại địa phương, đơn vị.

- Tổ chức cho thiếu nhi tham gia các hoạt động tri ân, giúp đỡ, chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn.

- Tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp tại các nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ huyện, các di tích lịch sử văn hoá.

Đây là nội dung quan trọng, Ban Thường vụ huyện đoàn đề nghị các Liên đội, cơ sở đoàn, đoàn trực thuộc chủ động triển khai các hoạt động hè phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị. Báo cáo tổng kết hoạt động hè về Ban Thường vụ huyện đoàn trước ngày 15/8/2018./.

 

 

Nơi nhận:

- TT tỉnh đoàn;

- Ban TTNTH tỉnh đoàn;

- Thường trực huyện đoàn;

- Phòng Giáo dục và đào tạo huyện;

- Phòng Lao động, TB&XH huyện;

- Liên đội các trường;

- Đoàn các xã, thị trấn;

- Lưu: ĐTN.

TM. BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN ĐOÀN

PHÓ BÍ THƯ

 

(đã ký)

 

 

Vũ Quang Huy

 

 

 

Các tài liệu khác: