Phim phóng sự
Liên kết website
Tiện ích
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập14
Tổng số lượt xem 778941
Góp phần nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên
Đăng lúc 03/02/2023 09:32:47
(ĐCSVN) - Với mục tiêu nâng cao nhận thức và năng lực về thương mại điện tử, chuyển đổi số trong thanh niên, ngày 23/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức ký thoả thuận hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2023, Trung ương Hội  Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đồng hành triển khai các nội dung: tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên. Trong đó, tổ chức các tọa đàm, diễn đàn trực tuyến, trực tiếp cho thanh thiếu niên; phối hợp triển khai các hoạt động nâng cao ý thức của thanh niên bảo vệ thông tin cá nhân khi tham gia các nền tảng số; tuyên truyền phổ biến kiến thức về kinh tế số tới thanh niên Việt Nam thông qua các chương trình như: tour kiến thức về kinh tế số, chia sẻ gương thành công trong kinh tế số, chuyển đổi số.

Hai bên phối hợp định hướng, giáo dục nghề nghiệp về thương mại điện tử, nâng cao kỹ năng nghề liên quan đến thương mại điện tử cho thanh niên; phối hợp thông tin, cập nhật thực trạng thị trường lao động, nhu cầu lao động trong lĩnh vực thương mại điện tử tới rộng rãi thanh niên thông qua các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội, ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Tư vấn định hướng, giáo dục nghề nghiệp liên quan đến thương mại điện tử cho thanh thiếu niên thông qua các ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp; qua các hoạt động tư vấn trực tuyến. Tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức, kĩ năng chuyên môn cho thanh niên nhằm tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tập huấn, đào tạo, xét cấp chứng chỉ về thương mại điện tử (Digital Passport) cho thanh niên.

Quang cảnh lễ ký thoả thuận hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam. Ảnh: MC

Phối hợp xây dựng sàn thương mại điện tử “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam”. Trong đó, mỗi tỉnh, thành tham gia bằng các sản phẩm nông sản, đặc sản được áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và sản lượng. Tổ chức các hoạt động quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản của các tỉnh, thành trên sàn thương mại điện tử. Các nguồn thu hợp pháp (nếu có) của sàn thương mại điện tử được sử dụng để hỗ trợ triển khai các hoạt động phục vụ công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi.

Xây dựng bộ tiêu chuẩn số cho doanh nghiệp chuyển đổi số và cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp như: Xây dựng cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số; Triển khai các chương trình đào tạo doanh nghiệp chuyển đổi số và cung cấp công nghệ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số.

Triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử và kinh tế số tại địa phương. Trong đó, Hội LHTN các tỉnh, thành phố, VECOM và Sở Công Thương tại các địa phương phối hợp, tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ chuyển đổi số, triển khai hiệu quả thương mại điện tử; phối hợp triển khai chương trình đào tạo với chủ đề chuyển đổi số trong kinh doanh (bao gồm tiếp thị số và vận hành số) nhằm thực hiện các chương trình đào tạo đội ngũ lãnh đạo, nhân viên tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ kinh doanh tại địa phương qua đó, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên môi trường số. Thực hiện các chương trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, hỗ trợ thanh niên nông dân giới thiệu sản phẩm và bán hàng trên nền tảng trực tuyến; phối hợp đào tạo về chuyển đổi số cho lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với địa phương.

Phối hợp thực hiện các chương trình, hoạt động về thương mại điện tử, chuyển đổi số cho sinh viên như: phối hợp xây dựng các giải thưởng về thương mại điện tử và chuyển đổi số; kết nối sinh viên ngành thương mại điện tử và Digital Marketing tại các trường đại học, cao đẳng với các doanh nghiệp thương mại điện tử tạo môi trường thực tập thực tế cho sinh viên tham gia hoạt động thương mại điện tử. Triển khai các đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ các hộ kinh doanh tham gia các nền tảng thương mai điện tử, hỗ trợ các hộ nông dân ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

Đặc biệt là phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp cùng kinh tế số” trong đó, hỗ trợ các mô hình kinh doanh khởi nghiệp phát triển trên nền tảng số; phát động giải thưởng nhằm tôn vinh và khích lệ các cá nhân và nhóm thanh niên cùng tham gia các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế số…

Ngay trong năm 2021, hai bên dự kiến sẽ phối hợp triển khai các hoạt động cho thanh niên như: hội thảo về kinh tế số; khóa tập huấn về thương mại điện tử; chương trình Khởi nghiệp số; ra mắt sàn thương mại điện tử Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam; tổ chức cuộc thi Sinh viên đột phá thương mại điện tử; Ngày hội Chuyển đổi số Quốc gia; Cổng thông tin "chứng chỉ số" dành cho nguồn nhân lực số…

Phát biểu tại lễ ký kết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Ban Bí thư Trung ương Đoàn xác định việc xây dựng các chương trình, kế hoạch nâng cao năng lực chuyển đổi số và thương mại điện tử trong thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Thời gian tới, tổ chức Đoàn, Hội rất cần sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan, đặc biệt là những tổ chức có chuyên môn, kinh nghiệm trong thúc đẩy chuyển đổi số và thương mại điện tử như Hiệp đội chuyển đổi số Việt Nam.

Với sự nỗ lực của Trung ương Đoàn và Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, chương trình hợp tác này sẽ được triển khai hiệu quả góp phần nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên cũng có nghĩa là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước, Bí thư Nguyễn Ngọc Lương nói./.

Các bài mới đăng